Cốt Bát Hương Gia Tiên Gồm Những Gì? Ai Nên Bốc Bát Hương?

Cốt bát hương gia tiên không thể thiếu trong phong tục thờ cúng

Nội dung bài viết

Cốt bát hương gia tiên là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình. Trong tâm linh tín ngưỡng người Việt, đây là nét văn hóa đặc sắc thể hiện sự trân trọng, biết ơn của con cháu đối với các vị tiền nhân.

Tuy nhiên, không phải cũng hiểu rõ cốt bát hương là gì, dùng để làm gì và ai nên bốc bát hương. Ngoài ra, làm thế nào để đặt bát hương đúng cách, tránh phạm đại kỵ phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ? Trong chia sẻ dưới đây, hãy cùng Biện Như Thinh Blog khám phá câu trả lời ngay nhé!

Cốt bát hương gia tiên không thể thiếu trong phong tục thờ cúng
Cốt bát hương gia tiên không thể thiếu trong phong tục thờ cúng

Cốt bát hương gia tiên là gì?

Cốt bát hương gia tiên là những vật phẩm được chủ nhà đặt vào bên trong bát hương cắm nhang. Bao gồm: cốt thất bảo và tro nếp với mục đích giữ chân hương thẳng, cúng kiếng thờ phụng tổ tiên. Cụ thể như sau:

  • Cốt thất bảo gồm 7 bảo vật quý giá mà nhà Phật thường hay sử dụng. Có thể kể đến như: vàng, bạc, ngọc bích, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não. Chúng cũng đại diện cho 5 yếu tố trong Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
  • Tro nếp: là tro cháy của 1 loại cây họ lúa là cây nếp. Có thể là tro nếp đen hoặc tro trắng, tùy vào độ tinh khiết của tro để lựa chọn.

Cốt bát hương gia tiên bao gồm những gì?

Từng đồ vật đặt bên trong bát hương đều mang trong mình ý nghĩa riêng, vô cùng quan trọng. Trong phong thủy, nó đều ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận và sự bình an của gia đình. Theo các bậc thầy phong thủy, cốt bát hương gia tiên bao gồm:

1. Tờ hiệu lệnh (giấy dị hiệu)

Đây là tờ giấy in màu vàng, chữ đỏ, được sử dụng để viết họ của gia chủ và tên của người được thờ cúng. Tờ hiệu lệnh luôn đi kèm theo bát hương, có thể ghi tên nhiều người vào 1 tờ hiệu hoặc ghi vào nhiều tờ. Ngoài ra, tên người được thờ được viết dọc vào ô trống giữa tờ giấy.

Khi ghi tờ hiệu lệnh, gia chủ cần phải cẩn thận từng chút một, tránh sai sót, sửa chữa. Nếu không, sẽ không hiệu nghiệm.

Cách viết tờ hiệu lệnh
Cách viết tờ hiệu lệnh

2. Cốt thất bảo

Cốt thất bảo được ví như món pháp khí phong thủy, giúp trấn trạch trừ tà, gia đạo thịnh vượng, việc thờ cúng được linh thiêng.

Như đúng tên gọi, “thất” là 7, “bảo” là bảo vật. Cốt thất bảo gồm có 7 món bảo vật trân quý được nhà Phật thường sử dụng là: vàng, bạc, xà cừ, ngọc bích, hổ phách, san hô đỏ và mã não.

Bộ cốt thất bảo chuẩn
Bộ cốt thất bảo chuẩn

3. Bột ngũ vị

Tẩy uế, trừ tà là tác dụng chính của bột ngũ vị. Chúng được chế từ các loại thảo dược thiên nhiên có mùi hương đặc biệt. Có thể kể đến như: hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế, thì là.

Bột ngũ vị hương có khả năng sát khuẩn mạnh, phòng chống hơi lạnh, trừ được tà khí. Từ đó, chúng giúp cho khu vực thờ cúng trở nên trang nghiêm, thanh khiết hơn.

4. Tro nếp

Trong phong thủy, tro nếp thuộc hành Thổ, đại diện cho nền móng chính. Thông thường, gia chủ sẽ sử dụng tro nếp để trộn với các vật phẩm khác để dễ cắm nhang. Tốt hơn hết nên chọn loại tro trắng thay vì tro đen vì độ tinh khiết và mùi thơm dễ chịu của nó.

Tro nếp
Tro nếp

Ai nên bốc cốt bát hương gia tiên?

Từ xưa đến nay, người Việt luôn đặc biệt coi trọng vai trò của bát hương trên ban thờ thờ cúng gia tiên, Thần Phật. Do đó, việc bốc bát hương không thể nào được làm cẩu thả, qua loa mà cần xác định ngày lành tháng tốt để thực hiện.

Khi bốc bát hương, gia chủ có thể tự tay làm với tấm lòng thành kính hoặc mời thầy phong thủy. Tốt hơn hết vẫn là tự tay làm vì việc này không quá khó, gia chủ chỉ cần tỉ mỉ và thành tâm là được. Lưu ý, người đại diện bốc bát hương nên là chủ nhân trong nhà để thần linh bảo trợ gia đình an khang, thịnh vượng.

Trên đây là những thông tin thú vị về cốt bát hương gia tiên mà bạn cần biết. Hi vọng rằng, bài viết đã trang bị cho bạn kiến thức chuẩn, nhằm phòng tránh những điều cấm kỵ không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm?